Việc vệ sinh và khử trùng tại tại các cơ sở thực phẩm có vai trò như thế nào? Tại sao phải quan tâm đến điều này? Và các để vệ sinh và khử trùng như thế nào.

Vệ sinh và khử trùng dụng cụ bề mặt chế biến thực phẩm
Hình ảnh: Vệ sinh và khử trùng dụng cụ bề mặt chế biến thực phẩm

1. Vệ sinh và khử trùng cơ sở thực phẩm cực kỳ quan trọng, tại sao?

Theo luật, cơ sở thực phẩm, dụng cụ, phụ kiện, thiết bị và tất cả các bề mặt tiếp xúc thực phẩm phải luôn được duy trì trong tình trạng sạch sẽ và vệ sinh.

Vệ sinh và khử trùng là hai vấn đề quan trọng và riêng biệt. Chúng giúp ngăn chặn sinh vật gây ngộ độc thực phẩm sinh sôi nẩy nở và lan truyền và giúp làm giảm các hoạt động của các loài gây hại tại các cơ sở thực phẩm.

Vì vệ sinh và khử trùng thường phải sử dụng đến hoá chất và thiết bị đặc biệt, quý vị nên nhờ nhà cung cấp dịch vụ vệ sinh hoặc công ty vệ sinh uy tín làm cố vấn.

Các yêu cầu pháp lý

Doanh nghiệp thực phẩm phải bảo đảm cơ sở thực phẩm, dụng cụ, phụ kiện và thiết bị của mình đạt tiêu chuẩn vệ sinh, tức là không dính:

  • Chất thải thực phẩm,
  • Bụi bẩn, Dầu mỡ, hoặccác vết bẩn khác nhìn thấy được.

2. Vệ sinh cơ sở chế biến thực phẩm là gì?

“Vệ sinh” tức là bề mặt luôn sạch sẽ khi chạm vào và không có vết bẩn nào nhìn thấy được, cũng như không có mùi hôi.

Cơ sở thực phẩm cũng phải bảo đảm rằng dụng cụ ăn uống và các bề mặt tiếp xúc thực phẩm của thiết bị được vệ sinh và khử trùng.

Rác và phế liệu tái chế cần phải được bỏ vào thùng chứa thích hợp.

Làm thế nào để vệ sinh hiệu quả?

Vệ sinh thường bao gồm các bước sau:

  • Cạo, lau hoặc quét thức ăn thừa và rửa qua bằng nước.
  • Rửa bằng nước nóng và chất tẩy rửa để loại bỏ dầu mỡ và bụi bẩn (có thể cần phải mang găng tay bảo hộ).
  • Xả sạch tất cả các chất bẩn hoặc chất tẩy rửa còn sót lại.
Sử dụng bồn 2 ngăn để vệ sinh và khử trùng vật dụng
Hình ảnh: Sử dụng bồn 2 ngăn để vệ sinh và khử trùng vật dụng

3. Khử trùng cơ sở chế biến thực phẩm là gì?

Khử trùng là quá trình sử dụng nhiệt và/hoặc hóa chất (hoặc một quá trình khác đã được phê chuẩn) để lau chùi bề mặt nhằm giảm số lượng vi khuẩn và sinh vật khác xuống mức độ an toàn.

Việc khử trùng có thể là bằng nước nóng (ví dụ như máy rửa chén) hoặc hóa chất.

Việc khử trùng bắt buộc phải được thực hiện trên tất cả các bề mặt tiếp xúc với thực phẩm cũng như dụng cụ ăn uống.

3.1. Làm thế nào để khử trùng hiệu quả

Hãy bảo đảm rằng đồ vật được khử trùng phải được vệ sinh sạch sẽ. Việc khử trùng sẽ không hiệu quả trên bề mặt còn dơ, bẩn.

3.2. Khử trùng đối với máy rửa chén

Để vệ sinh hiệu quả máy rửa chén:

  • Sử dụng đúng loại chất tẩy rửa hoặc chất khử trùng,
  • Chỉnh chu kỳ xả nước nóng nhất (chu kỳ tiết kiệm của máy rửa chén gia dụng là không đạt yêu cầu),
  • Kiểm tra trang thiết bị và dao nĩa khi mang chúng ra khỏi máy rửa chén để xem chúng đã sạch chưa,
  • Vệ sinh máy rửa chén để thức ăn thừa không tích tụ lại trong máy, và
  • Thường xuyên bảo trì và bảo dưỡng máy rửa chén theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

3.3. Hóa chất khử trùng

Hóa chất khử trùng thường là hợp chất chứa clo hoặc amoni. Chất khử trùng thích hợp để sử dụng tại các doanh nghiệp thực phẩm có bán sẵn tại các cửa hàng bán hóa chất chuyên dụng và các cửa hàng bán lẻ.

Chỉ sử dụng chất khử trùng hóa học dành cho các cơ sở thực phẩm. Đối với một số chất khử trùng, quý vị cần phải xả thật sạch hóa chất bám trên bề mặt tiếp xúc thực phẩm sau khi sử dụng.

Tỷ lệ pha loãng, thời gian tiếp xúc và hướng dẫn an toàn của mỗi loại sản phẩm mỗi khác. Khi sử dụng và tồn trữ hóa chất (kể cả thuốc tẩy), phải luôn làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Nếu vật dụng bỏ vừa vào bồn rửa, có thể rửa và lau sạch vật dụng trong bồn rửa bên trái. Sau đó ngâm chúng vào bồn chứa hóa chất khử trùng ở bồn bên phải.

Đối với vật dụng quá lớn không thể bỏ vừa vào bồn rửa, có thể áp dụng cách khử trùng bằng bình xịt (đã được lau dọn trước tiên).

Vệ sinh và khử trùng dụng cụ chế biến thức ăn
Hình ảnh: Vệ sinh và khử trùng dụng cụ chế biến thức ăn

Sử dụng dấm và cồn metyl làm chất khử trùng có được hay không?

Không nên sử dụng dấm và cồn metyl làm chất khử trùng. Dấm là một axit yếu và không khử trùng không hiệu quả.

Không nên sử dụng cồn metyl làm chất khử trùng vì nó có thể để lại hóa chất bám trên bề mặt đồ vật.

3.4 Sử dụng thuốc tẩy làm chất khử trùng

Thuốc tẩy không mùi – một hợp chất có chứa clo có thể được sử dụng để khử trùng bề mặt tiếp xúc thực phẩm khi pha đúng cách.

Bảng 1 dưới đây sẽ hướng dẫn cách pha thuốc tẩy.

Thuốc tẩy nồng độ 50 ppm chỉ hiệu quả khi sử dụng lúc còn ấm (38°C). Thời gian tiếp xúc ít nhất phải là bảy giây.

Lượng nướcLượng thuốc tẩy
 Thuốc tẩy gia dụng(4% chlo)Thuốc tẩy mạnh(6% chlo)Thuốc tẩy chuyên dụng (10% chlo)
Nồng độ thích hợp (ppm)50 ppm100 ppm50 ppm100 ppm50 ppm100 ppm
Nhiệt độ nướcẤmLạnhẤmLạnhẤmLạnh
1 lít1,25 ml2,5 ml0,85 ml1,7 ml0,5 ml1 ml
10 lít12,5 ml25 ml8,5 ml17 ml5 ml10 ml
50 lít62,5 ml125 ml42,5 ml85 ml25 ml50 ml

Bảng 1: Sử dụng thuốc tẩy làm chất khử trùng

Lưu ý: Trên đây là thông tin công ty vệ sinh TKT Cleaning tóm tắt tổng quát và không bao gồm tất cả các tình huống. Các doanh nghiệp, đơn vị thực phẩm phải tuân thủ tất cả các quy định luật vệ sinh an toàn thực phẩm của Việt.

Có thể bạn quan tâm

Nếu bạn đang có những lo ngại về môi, trường, không khí văn phòng, công ty, tòa nhà, trường học… bạn trong mùa dịch Covid-19 (2019-nCoV, Corona, SARS-CoV-2). Bạn lo lắng về sự lây lan giữa nhân viên, khách hàng… hay liên hệ với dịch vụ phun khử trùng, diệt trùng vi khuẩn, vi rút, vi trùng… của TKT Cleaning. Tư Vấn: 09.38.17.22.94 hoặc 028.66.830.930). Hoặc chi tiết tại: https://tktg.vn/dich-vu/dich-vu-khu-trung-van-phong-cong-ty/

Dịch vụ vệ sinh nhà máy, nhà xưởng, cơ sở sản xuất thực phẩm: https://tktg.vn/dich-vu/dich-vu-ve-sinh-nha-xuong-nha-may/

Nguồn: công ty vệ sinh TKT Cleaning

Công ty Chăm Sóc Công Trình - Chuyên Nghiệp tại TPHCM

Visit Website

Write a comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

All in one
09.38.17.22.94